เมนูกระตุ้นน้ำนม ที่คุณแม่หลังคลอด ไม่ควรพลาด

เมนูกระตุ้นน้ำนมแม่

นมแม่เป็นอาหารที่มีความสมบูรณ์ และเหมาะสมที่สุดสำหรับทารก ทั้งในแง่ขององค์ประกอบด้านโภชนาการและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทารกที่กินนมแม่จึงมีร่างกายแข็งแรง เจริญเติบโตสมวัย โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การยูนิเซฟ ได้แนะนำให้แม่ควรให้นมบุตรเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน หรือนานเท่าที่ต้องการ 

อย่างไรก็ตาม ยังมีคุณแม่หลังคลอดหลายคนที่มีปัญหาเรื่องการให้นมบุตร เช่น น้ำนมน้อย น้ำนมไม่พอ น้ำนมหดหาย ด้วยเหตุนี้เราจึงขอแนะนำ เมนูกระตุ้นน้ำนม ที่ช่วยให้คุณแม่หลังคลอดมีน้ำนมเพียงพอต่อความต้องการลูก จะมีเมนูอะไรบ้าง ติดตามอ่านกันได้เลย

เมนูกระตุ้นน้ำนม และเมนูแนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอด 

1. หัวปลี

ยำตะไคร้ทะเล

หัวปลี คือ สุดยอดเมนูกระตุ้นน้ำนมที่มีแคลเซียมสูง อุดมไปด้วย โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบตาแคโรทีน มีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด บำรุงน้ำนม ช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมเพิ่มมากขึ้น เมนูแสนอร่อยจากหัวปลี คือ ยำหัวปลี แกงเลียงหัวปลี เป็นต้น 

2. ขิง
ขิง เป็นอาหารและสมุนไพรพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต ไม่เพียงช่วยให้คุณแม่หลังคลอดฟื้นพละกำลังได้รวดเร็วขึ้น แต่ยังช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับเหงื่อ ขับลม และมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต จึงช่วยให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น คุณแม่สามารถทานเมนูที่ทำจากขิงได้มากมาย เช่น ไก่ผัดขิง ยำขิง ยำปลาทูใส่ขิง มันหรือถั่วเขียวต้มน้ำขิง น้ำขิงผสมน้ำผึ้งหรือมะนาว และโจ๊กใส่ขิง เป็นต้น

3. กุยช่าย
อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบตาแคโรทีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินซี ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอด ทั้งยังช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เหมาะกับคุณแม่ที่สูญเสียแคลเซียมไปในช่วงตั้งครรภ์ ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยให้ขับลมได้ดีอีกด้วย เมนูกุยช่ายสำหรับคุณแม่ให้นม ได้แก่ ดอกกุยช่ายผัดตับ ใบกุยช่ายผัดไข่ ยำใบกุยช่าย เป็นต้น

4. มะละกอสุก
มะละกอสุกหนึ่งลูก อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียมสูง ฟอสฟอรัส และใยอาหาร นอกจากจะช่วยกระตุ้นน้ำนมได้ดีแล้ว ยังช่วยลดปัญหาท้องผูก ขับถ่ายยาก และปรับระบบขับถ่ายของคุณแม่หลังคลอดให้ทำงานได้เป็นปกติ 

ใบกะเพรา

5. ใบกะเพรา
สมุนไพรพื้นบ้านที่เราคุ้นเคยกันดี ประกอบไปด้วยสารอาหาร อย่าง ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหารสูง มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือด จึงช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ใบกะเพรายังช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี จึงช่วยให้ลูกรู้สึกสบายท้องหลังกินนมแม่ สำหรับเมนูแนะนำที่ทำจากใบกะเพรา ได้แก่ ผัดกะเพรา แกงป่า แกงเลียงใส่ใบกะเพรา และผัดเผ็ดต่าง ๆ เป็นต้น

6. ใบแมงลัก
ใบแมงลัก มีสารอาหารจำพวก ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี และวิตามินซีสูง มีฤทธิ์ร้อนคล้ายใบกะเพรา จึงช่วยกระตุ้นน้ำนมได้ดี นอกจากเมนูอุดมประโยชน์ อย่าง แกงเลียง แล้ว คุณแม่ยังสามารถทานใบแมงลักสดกับขนมจีน หรือแกงเผ็ดต่าง ๆ ได้เช่นกัน 

7. ฟักทอง
เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก ๆ อุดมด้วย วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี เบตาแคโรทีน และฟอสฟอรัส การทานฟักทองเป็นประจำ ไม่เพียงช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้ดียิ่งขึ้น แต่ยังช่วยผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ลดปัญหาหน้าท้องแตกลายในคุณแม่หลังคลอด ช่วยฟื้นฟูร่างกายและผิวพรรณให้กลับมาสวยเป๊ะได้เร็วขึ้น ส่วนเมนูแนะนำ ได้แก่ ฟักทองผัดไข่ แกงเลียง ฟักทองนึ่ง แกงบวดฟักทอง ไข่เจียวฟักทอง เป็นต้น

8. ตำลึง
อุดมไปด้วย โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก และใยอาหาร มีคุณสมบัติมากมาย เช่น ช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้น้ำนมมากขึ้น ช่วยบำรุงเลือดลม บำรุงกระดูก บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม และบำรุงประสาท เมนูแนะนำ ได้แก่ แกงจืดตำลึง แกงกะทิลูกตำลึง ก๋วยเตี๋ยวตำลึง หรือจะรับประทานสด ๆ เป็นผักเคียงกับน้ำพริกถ้วยโปรดก็ดีต่อสุขภาพเช่นกัน

ที่ปั้มนม

ทั้งหมดนี้ คือ อาหารกระตุ้นน้ำนมสำหรับคุณแม่ให้นมที่มีปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่พอ หรือน้ำนมหดหาย สามารถเลือกสรร และนำไปประกอบอาหารเมนูต่าง ๆ ได้ตามความชอบ แต่สิ่งสำคัญ คือ ในแต่ละมื้อควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนหลาย ๆ เมนู ไม่ควรรับประทานอาหารแบบเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูสุขภาพคุณแม่หลังคลอด และช่วยกระตุ้นร่างกายให้ผลิตน้ำนมได้มากขึ้นตามต้องการ 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เหตุของท่อน้ำนมอุดตัน ปัญหากวนใจที่คุณแม่ต้องเจอ

ภาวะหลังคลอดบุตรคืออะไร และอาการผิดปกติของคุณแม่หลังคลอดที่ควรรีบไปพบแพทย์มีอะไรบ้าง

อาหารในนมแม่ และประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

Ref.

1.https://www.doctor.or.th/article/detail/5798